ประเภทของวัสดุซิป

 • เราอาจพบซิปหลายสีและหลากหลายซึ่งแต่ละสีมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน การจำแนกประเภทนี้ขึ้นอยู่กับประเภท รูปแบบ การผลิต วัสดุที่ใช้ ฯลฯ ซิปอาจเป็นโลหะหรือวัสดุสังเคราะห์ตามวัสดุที่ใช้ ซิปมีหลายประเภท


  ซิปส่วนใหญ่ทำจากวัสดุสามประเภทตามที่อธิบายไว้ด้านล่าง

  มาแนะนำวัสดุต่างๆ ที่ใช้ทำซิปประเภทต่างๆ กัน • ซิปคอยล์หรือซิปไนลอน


  ในปี พ.ศ. 2498 เขาได้พัฒนาซิปเกลียวไน ลอนที่ผลิตจำนวนมากเป็นครั้งแรกของโลกภายใต้แบรนด์ Opti-lon สามารถจำแนกเพิ่มเติมได้ว่าเป็นซิปแบบขดเส้นใย (CFC), ซิปแบบขดด้านข้าง (LFC) หรือซิป CH (แบบไม่มีโซ่) คอยล์ซิปมักเรียกว่าซิปไนลอน ซิปเหล่านี้ประกอบด้วยชุดฟันพลาสติกแข็งที่เย็บติดกับเทปซิปตามลำดับ ซิปเหล่านี้สามารถโค้งงอได้โดยไม่แตกหักและมีหลายขนาด (เกจ) ซิปแบบขดมีประโยชน์หลายอย่าง ตั้งแต่แฟชั่นไปจนถึงเต็นท์ ผ้าใบแคนวาส และเป้สะพายหลังทุกชนิด บางครั้งผู้ซื้ออาจชอบซิปไนลอนกันน้ำเนื่องจากความต้องการใช้งาน


  ซิปพลาสติกขึ้นรูป


  ปกติเราเรียกกันว่า วิสลอนซิป ซิป vislon หรือที่เรียกว่า Delran ซิปเป็นส่วนประกอบซิปฉีดขึ้นรูปในวัสดุ polyacetal (วิศวกรรมอุตสาหการพลาสติก) ซิปพลาสติกเหล่านี้มีฟันฉีดขึ้นรูปที่ไม่เหมือนใครซึ่งหลอมรวมเข้ากับสายรัดของซิปโดยตรง เรซินบริสุทธิ์ที่ใช้ทำโซ่พลาสติกขึ้นรูปมีความแข็งแรงมาก โดยทั่วไปแล้วซิปเหล่านี้มีความแข็งแรงและทนทาน จึงเหมาะสำหรับเสื้อผ้าขนาดกลางและหนักจำนวนมาก หรือการใช้งานกลางแจ้งอื่นๆ • ซิปโลหะ


  ซิปเหล่านี้แข็งแรงกว่าซิปอื่นๆ และสามารถใช้กับกางเกง กางเกงยีนส์ และอื่นๆ ซิปสำหรับเสื้อผ้าเหล่านี้ต้องทนทาน ทนทาน และแข็งแรง ชิ้นส่วนประสานทำจากโลหะ เช่น นิเกิล ทองเหลือง สังกะสี เหล็ก เป็นต้น ตัวเลื่อนมักทำจากโลหะ ฟันและส่วนประกอบในนั้นทำจากโลหะผสมอะลูมิเนียม ทองแดง หรือนิกเกิล ส่วนประกอบในโลหะผสมทองแดงหรือนิกเกิลสามารถกลึงให้เป็นผิวสำเร็จแบบโบราณได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของผู้ใช้ ซิปโลหะมีมานานแล้ว


  ซิปโลหะ ตัวแรกถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี พ.ศ. 2436 ซิปโลหะมีให้เลือกสี่แบบ:


  A) โซ่อะลูมิเนียมที่ทำขึ้นโดยการประกอบชิ้นส่วนที่ทำจากอะลูมิเนียมเป็นหลัก

  B) โซ่ทองเหลือง ประกอบด้วยแผ่นทองเหลืองที่เหมาะสม มักจะมีส่วนผสมของทองแดงและสังกะสี

  C) โซ่ทองเหลืองโบราณทำจากทองเหลืองที่ผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อให้ดูทองเหลืองที่สึกหรอหรือมัวหมอง

  D) โซ่ออกซิไดซ์สีดำทำจากทองเหลืองที่ผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อให้ได้ผิวเคลือบสีดำ  ขนาดหรือขนาดฟันของโซ่มีอยู่ใน #3, #5, #8 และ #10 (โซ่เกจ #15 เป็นพลาสติกขึ้นรูปเท่านั้น) มีการเปิดเผยเป็นเปอร์เซ็นต์และความกว้างของเทปที่เหมาะสม


  ซิปสังเคราะห์: ซิปจำนวนมากทำจากวัสดุสังเคราะห์ โซ่และฟันขึ้นรูปจากไนลอนและโพลีเอสเตอร์ บางส่วนทำจากขดลวด monofilament ที่ต่อเนื่องกัน ซิปสังเคราะห์มีความยืดหยุ่นมากกว่าและราคาไม่แพง สวมใส่น้อยลงและใช้งานได้สะดวกขึ้น ซิปสังเคราะห์มีให้เลือกหลายสี โซ่และสายรัดสามารถย้อมสีให้เข้ากันได้ง่าย


  ซิปแบบแยกส่วน: ซิปเหล่านี้มาพร้อมกับยูนิตสตริงเกอร์สองตัวที่แยกจากกันโดยสมบูรณ์ พวกเขามีส่วนประกอบด้านล่าง (ตัวยึด) เพื่อประกอบเข้าด้วยกันเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันเป็นหน่วยได้

  พวกเขาพบแอปพลิเคชันที่ด้านหน้าของแจ็คเก็ต ซิปที่ถอดออกได้มักจะซื้อเป็นหน่วยซิปที่สมบูรณ์


  ซิปแยกออกไม่ได้: ซิปเหล่านี้สามารถใช้กับกางเกงสแล็ก กางเกง กระโปรง และอื่น ๆ พวกเขาเปิดในทิศทางเดียว หยุดที่ปลายทั้งสองด้านเพื่อไม่ให้ตัวเลื่อนหลุดออกจากโซ่ สามารถซื้อได้ทั้งแบบครบชุดหรือแบบต่อเนื่อง โซ่ต่อเนื่องมีให้ในรูปแบบจริงและสามารถตัดตามความยาวที่แนะนำได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลื่อนและตัวหยุดซึ่งสามารถนำไปใช้กับโซ่ในระหว่างการผลิตจำนวนมากเพื่อสร้างหน่วยที่สมบูรณ์


  ซิปแบบเปิดเผย: ซิปเหล่านี้มองเห็นได้จากด้านนอกและไม่ถูกซ่อนไว้โดยเนื้อผ้า ซิปด้านหน้าของแจ็คเก็ตบางตัวเป็นตัวอย่าง เนคไทแบบมีซิปบางแบบเปิดช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับซิปหรือเสื้อผ้า

  ซิปแบบปิดหรือแบบปกปิด: ซิปบางตัวต้องมองไม่เห็น ฟันของซิปซ่อนอยู่หลังเทป ดังนั้นพวกเขาจึงถูกคลุมด้วยผ้าหรือกระเป๋าที่กระโปรงผู้หญิง ซิปประเภทนี้มักพบในกระโปรงและเดรส ซิปล่องหนมักจะเป็นซิปขดชนิดหนึ่ง ซิปหน้าของกางเกงขายาว กางเกงยีนส์ มักจะใช้ซิปซ่อน กางเกงขายาวมีแมลงวันปิดซิป

  ซิปกันน้ำ: ซิปกันน้ำทำจากไนลอนและมีส่วนประกอบที่มีความหนาแน่นสูงเพื่อกันน้ำออก ซิปประเภทนี้ส่วนใหญ่ใช้เพื่อป้องกันน้ำฝนไหลเข้าสู่ผลิตภัณฑ์ของเสื้อผ้า ทำเสื้อกันฝน กางเกงกันฝน กระเป๋ากันน้ำ หรือเต็นท์ นักออกแบบเสื้อผ้าอาจใช้รายการนี้ รายการเหล่านี้มีราคาสูงกว่ารายการซิปอื่น ๆ เล็กน้อย


  หากคุณสนใจซิป ZIPHOO หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิป คุณสามารถติดต่อเรา ได้ เราจะให้คำตอบอย่างมืออาชีพและน่าพอใจโดยเร็วที่สุด

Contact us